A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: HTTP_ACCEPT_ENCODING

Filename: front_end/template.php

Line Number: 1

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Tin tức

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Mới đây, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc bé trai tử vong sai khi uống cốc sữa đậu nành do người mẹ tự nấu khiến dư luận xôn xao. Đâu là nguyên nhân?

ột người phụ nữ họ Vương nghe nói rằng sữa đậu nành có dinh dưỡng khá cao nên bà quyết định đi mua đậu tương cùng cối xay đậu nành để về tự làm sữa đậu nành cho cả nhà cùng uống.
 
Vào buổi sáng định mệnh hôm ấy, con trai bà phải đi học sớm nên bà liền đưa sữa đậu nành mình tự làm vừa mới đun sôi cho con trai uống. Thậm chí, bà còn chuẩn bị sẵn một bình sữa đậu nành để cậu bé mang tới trường dùng trong giờ giải lao.
 
Tuy nhiên, đáng buồn thay, cậu bé sau khi đến trường bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Vì bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ không thể cứu được tính mạng của cậu bé.
 
Sau khi tiến hành điều tra, thì thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là bình sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách. Đây là một bài học đắt giá dành cho tất cả những bà mẹ khi nấu ăn, nhất là cần chú ý hiện tượng “giả sôi” của sữa đậu nành.
 
 
Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách.
 
Trong sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Khi chất này hòa tan vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này.
 
Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị biến mất, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃-90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin này.
 
Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác. Nó cùng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Nếu muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành. Nếu uống sữa đậu nành được làm từ cối đá thì trước tiên bạn đun nóng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao, sau khi thấy sôi thực sự thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng.
 
sữa nậu nành
Các bà mẹ cần lưu ý hiện tượng "giả sôi" của sữa đậu nành để tránh bị ngộ độc, có thể gây tử vong.


Bình luận



Tin liên quan

Cứng khớp buổi sáng  đối phó thế nào?

Cứng khớp buổi sáng đối phó thế nào?

Thiết bị y tế Bảo Anh - Cứng khớp buổi sáng là một biểu hiện khó chịu thường gặp nhất của các bệnh nhân đau cơ mạn tính, viêm khớp

Xem thêm
Ông bố Hòa Bình sốc khi chỉ một trong hai bé sinh đôi là con mình

Ông bố Hòa Bình sốc khi chỉ một trong hai bé sinh đôi là con mình

Thiết bị y tế Bảo Anh - Thấy hai bé gái sinh đôi của anh Mạnh chẳng giống nhau, người thân của anh đưa đi làm xét nghiệm ADN và kết quả chỉ một bé là con anh.

Xem thêm
Uống nước sắn dây dễ gây động thai

Uống nước sắn dây dễ gây động thai

Thiết bị y tế Bảo Anh - Sắn dây được coi là nguồn thực phẩm được nhiều người chuộng, nhất là vào mùa hè oi bức, tuy nhiên thực phẩm này cũng có tác hại khôn lường nếu dùng không đúng cách.

Xem thêm
Thay đổi sau khi sinh ở phụ nữ

Thay đổi sau khi sinh ở phụ nữ

( Công ty chuyên sản xuất giường đa năng y tế ) Giai đoạn mang thai và sinh nở khiến cơ thể phụ nữ và đặc biệt là cơ quan sinh dục có nhiều thay đổi. Sau sinh phải mất một thời gian để trở lại bình thường

Xem thêm