Tin tức

Hàu được nuôi trong lốp xe cũ: “Hoàn toàn có thể gây tử vong do ngộ độc”

Thiết bị y tế Bảo Anh - Lốp xe ngâm lâu ngày trong nước sẽ phân hủy dần tạo ra lưu huỳnh, carbon đen và nhiều chất độc khác gây ra ô nhiễm nặng nguồn nước, giết chết các loại thủy sinh.

Gần đây, thông tin hàu được nuôi trong lốp xe cũ tại huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) có nguy cơ gây ung thư cho người dùng khiến dư luận hết sức hoang mang.

Được biết, loại hình nuôi hàu bằng những lốp xe cũ không phải mới xuất hiện nhưng mới đây đã trở lại với quy mô lớn.

Theo đó, rất nhiều lốp xe cũ được bày tràn lan tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Người dân ở đây cho biết, hàu được nuôi từ tháng 3 đến khoảng tháng 12 thì lấy lên, chẻ ra và mang bán. Mỗi năm, có khoảng 300 - 400.000 lốp xe được ngâm xuống vịnh Lăng Cô để phục vụ mục đích nuôi hàu.


Lốp xe được ngâm tràn lan xuống biển để phục vụ mục đích nuôi hàu tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Lốp xe được ngâm tràn lan xuống biển để phục vụ mục đích nuôi hàu tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Trước thông tin trên, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, TS Trần Quang Tùng – Viện Kỹ thuật hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Đầu tiên cần tìm hiểu về thành phần hóa học để sản xuất lốp xe. Thành phần chính của lốp xe là

cao su

, nó có thể là cao su thiên nhiên; cao su tổng hợp hoặc cũng có thể là cao su tái chế tùy thuộc vào chất lượng các loại lốp xe".

 

Trong đó loại cao su tái chế có chứa rất nhiều chất độc do một phần là tồn dư từ các phế thải cao su và một phần được hình thành trong quá trình tái chế.

TS Trần Quang Tùng phân tích: “Để tăng độ bền của lốp xe người ta thường tiến hành lưu hóa cao su với bột

lưu huỳnh

, lúc này một số chất hóa học rất độc như Thiuram, Captax, Altax, Sunfenamit… được thêm vào để xúc tiến quá trình lưu hóa. Trong đó, Thiuram được dùng phổ biến nhất.

 

Ngoài ra, để bảo vệ lốp xe tránh khỏi tác động của ozon và tia cực tím người ta còn trộn vào thành phần của lốp xe một lượng lớn carbon đen và các chất độn công nghiệp khác”.


Các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn phải hàu được nuôi trong lốp xe cũ, nguy cơ ngộ độc rất lớn. Ảnh: SaoStar

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn phải hàu được nuôi trong lốp xe cũ, nguy cơ ngộ độc rất lớn. Ảnh: SaoStar

Như vậy, nếu ngâm lốp xe lâu ngày trong nước sẽ phân hủy dần tạo ra lưu huỳnh, carbon đen và các chất độc như đã nói ở trên. Điều này trước tiên sẽ gây ô nhiễm nặng nguồn nước, giết chết các loại thủy sinh và nếu con hàu được nuôi trong điều kiện này sẽ mang một lượng lớn chất độc có thể đi trực tiếp vào cơ thể người qua đường ăn uống”, TS Trần Quang Tùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS Tùng khuyến cáo, lưu huỳnh cũng như các chất độc hại nêu trên đều thuộc danh mục cấm các hóa chất được sử dụng trong thực phẩm.

Vì vậy, việc bà con nông dân dùng lốp cao su để nuôi hàu về bản chất là giống với việc dùng lưu huỳnh để tẩm ướp, bảo quản măng khô và các loại hạt lương thực khác.

Việc phơi nhiễm cấp tính các chất như lưu huỳnh hoặc thiuram thời gian đầu có thể chỉ là gây đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Tuy nhiên về lâu dài nếu tích tụ nhiều những chất độc này sẽ gây khó thở, giảm thị lực, phá hủy hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.

Đặc biệt, nếu ăn hoặc hít phải hợp chất hidrosunfua (H2S) của lưu huỳnh thì sẽ rất nguy hiểm, trong bảng xếp hạng độc tố chất này được xếp ngang hàng với xianua do vậy hoàn toàn có thể gây tử vong do ngộ độc.

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội


Bình luậnTin liên quan

Phòng tránh viêm đường hô hấp khi giao mùa

Phòng tránh viêm đường hô hấp khi giao mùa

( Công ty sản xuất giường y tế, bệnh nhân)Xin hỏi mỗi khi có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau họng có nên cho cháu uống kháng sinh ngay không và làm thế nào để phòng tránh? Nguyễn Thị Hà (Hòa Bình)

Xem thêm
Virus cúm gia cầm A/H7N9 biến đổi độc lực nguy hiểm đến mức nào?

Virus cúm gia cầm A/H7N9 biến đổi độc lực nguy hiểm đến mức nào?

Thiết bị y tế Bảo Anh - WHO cảnh báo, một số thay đổi độc lực của virus cúm A/H7N9 ở gia cầm đã mạnh hơn chủng virus trước đó và nguy cơ xâm nhập Việt Nam rất lớn.

Xem thêm
Việt Nam sẽ có thể cấy ghép đầu người

Việt Nam sẽ có thể cấy ghép đầu người

Năm 2017 thế giới sẽ tiến hành ca ghép đầu người lần đầu tiên, sau đó Việt Nam sẽ mời chuyên gia chuyển giao kỹ thuật. Thiết bị y tế Bảo Anh

Xem thêm
Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể: Coi chừng tử vong

Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể: Coi chừng tử vong

( Công ty sản xuất giường 2 tay quay y tế) Suckhoedoisong.vn - Nếu như trước đây mạng xã hội từng rộ lên trào lưu "12 ngày nhịn ăn để thanh lọc cơ thể" thì nay dư luận lại xôn xao với thông tin 49 ngày nhịn ăn của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ. Sự thật của phương pháp này là gì và liệu nó có mang lại lợi ích cho sức khỏe?

Xem thêm