Tin tức

Hàu được nuôi trong lốp xe cũ: “Hoàn toàn có thể gây tử vong do ngộ độc”

Thiết bị y tế Bảo Anh - Lốp xe ngâm lâu ngày trong nước sẽ phân hủy dần tạo ra lưu huỳnh, carbon đen và nhiều chất độc khác gây ra ô nhiễm nặng nguồn nước, giết chết các loại thủy sinh.

Gần đây, thông tin hàu được nuôi trong lốp xe cũ tại huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) có nguy cơ gây ung thư cho người dùng khiến dư luận hết sức hoang mang.

Được biết, loại hình nuôi hàu bằng những lốp xe cũ không phải mới xuất hiện nhưng mới đây đã trở lại với quy mô lớn.

Theo đó, rất nhiều lốp xe cũ được bày tràn lan tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Người dân ở đây cho biết, hàu được nuôi từ tháng 3 đến khoảng tháng 12 thì lấy lên, chẻ ra và mang bán. Mỗi năm, có khoảng 300 - 400.000 lốp xe được ngâm xuống vịnh Lăng Cô để phục vụ mục đích nuôi hàu.


Lốp xe được ngâm tràn lan xuống biển để phục vụ mục đích nuôi hàu tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Lốp xe được ngâm tràn lan xuống biển để phục vụ mục đích nuôi hàu tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Trước thông tin trên, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, TS Trần Quang Tùng – Viện Kỹ thuật hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Đầu tiên cần tìm hiểu về thành phần hóa học để sản xuất lốp xe. Thành phần chính của lốp xe là

cao su

, nó có thể là cao su thiên nhiên; cao su tổng hợp hoặc cũng có thể là cao su tái chế tùy thuộc vào chất lượng các loại lốp xe".

 

Trong đó loại cao su tái chế có chứa rất nhiều chất độc do một phần là tồn dư từ các phế thải cao su và một phần được hình thành trong quá trình tái chế.

TS Trần Quang Tùng phân tích: “Để tăng độ bền của lốp xe người ta thường tiến hành lưu hóa cao su với bột

lưu huỳnh

, lúc này một số chất hóa học rất độc như Thiuram, Captax, Altax, Sunfenamit… được thêm vào để xúc tiến quá trình lưu hóa. Trong đó, Thiuram được dùng phổ biến nhất.

 

Ngoài ra, để bảo vệ lốp xe tránh khỏi tác động của ozon và tia cực tím người ta còn trộn vào thành phần của lốp xe một lượng lớn carbon đen và các chất độn công nghiệp khác”.


Các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn phải hàu được nuôi trong lốp xe cũ, nguy cơ ngộ độc rất lớn. Ảnh: SaoStar

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn phải hàu được nuôi trong lốp xe cũ, nguy cơ ngộ độc rất lớn. Ảnh: SaoStar

Như vậy, nếu ngâm lốp xe lâu ngày trong nước sẽ phân hủy dần tạo ra lưu huỳnh, carbon đen và các chất độc như đã nói ở trên. Điều này trước tiên sẽ gây ô nhiễm nặng nguồn nước, giết chết các loại thủy sinh và nếu con hàu được nuôi trong điều kiện này sẽ mang một lượng lớn chất độc có thể đi trực tiếp vào cơ thể người qua đường ăn uống”, TS Trần Quang Tùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS Tùng khuyến cáo, lưu huỳnh cũng như các chất độc hại nêu trên đều thuộc danh mục cấm các hóa chất được sử dụng trong thực phẩm.

Vì vậy, việc bà con nông dân dùng lốp cao su để nuôi hàu về bản chất là giống với việc dùng lưu huỳnh để tẩm ướp, bảo quản măng khô và các loại hạt lương thực khác.

Việc phơi nhiễm cấp tính các chất như lưu huỳnh hoặc thiuram thời gian đầu có thể chỉ là gây đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Tuy nhiên về lâu dài nếu tích tụ nhiều những chất độc này sẽ gây khó thở, giảm thị lực, phá hủy hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.

Đặc biệt, nếu ăn hoặc hít phải hợp chất hidrosunfua (H2S) của lưu huỳnh thì sẽ rất nguy hiểm, trong bảng xếp hạng độc tố chất này được xếp ngang hàng với xianua do vậy hoàn toàn có thể gây tử vong do ngộ độc.

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội


Bình luậnTin liên quan

Điểm mặt những chất độc nổi tiếng nhất trong lịch sử

Điểm mặt những chất độc nổi tiếng nhất trong lịch sử

Thiết bị y tế Bảo Anh - Được gọi là vũ khí của phái đẹp, là cách giết người kín đáo nhất và là một trong những cách đáng sợ nhất để chết.

Xem thêm
Dược thiện cho nam giới chán chường chăn gối

Dược thiện cho nam giới chán chường chăn gối

Thiết bị y tế Bảo Anh - Chị em thường nghi ngờ chồng chán “cơm” thèm “phở” và càng ngày càng ít quan tâm tới chuyện gối chăn với mình. Qua tìm hiểu theo dõi, các chị phát hiện anh ấy không có “phở” mà bị yếu do chính “cậu nhỏ” và sức khỏe.

Xem thêm
Cholesterol từ trứng không gây hại

Cholesterol từ trứng không gây hại

( Cong ty thiet bi y te Bao Anh) Một nghiên cứu mới mang tin vui đến cho những “tín đồ” của mòn trứng là cholesterol từ trứng không gây đau tim, cũng không làm bạn gặp nguy cơ về sức khỏe.

Xem thêm
Ðiều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cứu nhiều trẻ thoát khỏi nhiễm HIV từ mẹ

Ðiều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cứu nhiều trẻ thoát khỏi nhiễm HIV từ mẹ

Thiết bị y tế Bảo Anh - Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 100 trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm HIV nếu không can thiệp gì thì có tới 30-40 trẻ sẽ bị nhiễm HIV.

Xem thêm