Tin tức

Đang uống thuốc trị gút có nên dùng hoạt huyết dưỡng não?

( Công ty sản xuất giường đa năng) Tôi bị gút 5 năm nay, tôi đang dùng thuốc colchicine theo đơn bác sĩ. Tuy nhiên, gần đây tôi lại hay bị hoa mắt, đau đầu nên tôi muốn dùng thêm thuốc gingko biloba. Xin hỏi tôi đang dùng thuốc trị gút colchicine có dùng được thuốc này không? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ! Nguyễn Mạnh Hưng (Tiền Giang)

Bạn bị bệnh gút đã lâu và được điều trị bằng thuốc colchicine nên cần lưu ý ngoài khả năng điều trị, thuốc có thể gây tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. Tác dụng phụ của thuốc thường gặp là làm tổn hại tủy xương gây thiếu máu, rụng tóc; khó tiêu, sốt nhẹ, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Thời gian gần đây bạn hay bị hoa mắt, đau đầu cũng có thể do tác dụng phụ gây thiếu máu vì bị tổn hại tủy xương khi dùng colchicine hoặc do một bệnh lý khác. Nếu bạn muốn dùng thuốc hoạt huyết dưỡng não có thành phần gingko biloba để khắc phục chứng hoa mắt, đau đầu, bạn cần hiểu rõ loại thuốc này và cần có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc hoạt huyết dưỡng não có thành phần gingko biloba cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như dị ứng, đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, tăng hoặc hạ huyết áp, tăng nguy cơ chảy máu, buồn ngủ, hạ đường huyết...

Mặc dù thuốc colchicine điều trị bệnh gút không tương tác với thuốc hoạt huyết dưỡng não có thành phần gingko biloba, nhưng tác dụng phụ không mong muốn của thuốc hoạt huyết dưỡng não có thể gây đau đầu, chóng mặt; vì vậy bạn cần cân nhắc việc sử dụng.

Bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân; nếu hay bị hoa mắt, đau đầu do thiếu máu từ sự tổn hại tủy xương vì sử dụng thuốc colchicine điều trị bệnh gút dài ngày, bác sĩ sẽ có cách khắc phục, ví dụ: có thể bổ sung sắt, vitamin B12 và acid folic...           

           BS. Nguyễn Trâm Anh


Bình luậnTin liên quan

Tìm ra kháng thể chống virus Zika

Tìm ra kháng thể chống virus Zika

Thiết bị y tế Bảo Anh - Một số kháng thể được tìm thấy có thể vô hiệu hóa các chủng virus Zika ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ.

Xem thêm
Phụ nữ chưa có thai nhiễm Zika ảnh hưởng thế nào đến đường con cái

Phụ nữ chưa có thai nhiễm Zika ảnh hưởng thế nào đến đường con cái

Thiết bị y tế Bảo Anh - Tôi sống ở TP HCM, hiện chưa có dự định mang thai trong vòng 2 năm tới. Giả sử tôi bị nhiễm virus Zika bây giờ, được chữa khỏi, thì 2 năm sau sinh con có dị tật đầu nhỏ không?

Xem thêm
Truyền hình trực tuyến: Cảnh giác cao độ với virut Zika  sốt xuất huyết

Truyền hình trực tuyến: Cảnh giác cao độ với virut Zika sốt xuất huyết

Thiết bị y tế Bảo Anh - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cảnh giác cao độ với virut Zika, sốt xuất huyết" vào lúc 9h30 thứ hai, ngày 11/4/2016.

Xem thêm
Không dùng tùy tiện thuốc bổ mắt

Không dùng tùy tiện thuốc bổ mắt

( Công ty sản xuất thiết bị y tế Bảo Anh, giường bệnh nhân inox) Ai cũng biết rõ tầm quan trọng của đôi mắt nhưng không phải tất cả biết cách chăm sóc mắt. Cần thận trọng khi dùng các loại thuốc bổ mắt. Ai cũng biết rõ tầm quan trọng của đôi mắt nhưng không phải tất cả biết cách chăm sóc và ngăn ngừa các yếu tố ảnh hưởng xấu đến đôi mắt. Đặc biệt, cần thận trọng khi dùng các loại thuốc bổ mắt.

Xem thêm