Tin tức

Thêm một thuốc mới trị mụn trứng cá

Thuốc winlevi (kem clascoterone 1%) vừa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị mụn trứng cá cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

Mụn trứng cá là một trong những bệnh lý về da phổ biến nhất và xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi dậy thì – khoảng thời gian có sự thay đổi về hormone trong cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá như: Dầu thừa (bã nhờn), lỗ chân lông bị tắc (tăng sừng hóa), vi khuẩn phát triển (C. acnes) và viêm. Các lựa chọn điều trị tại chỗ nhắm mục tiêu đến nội tiết tố androgen (phần lớn thúc đẩy sản xuất bã nhờn và viêm nhiễm), cho đến nay nhu cầu chưa được đáp ứng đáng kể trên thị trường điều trị mụn trứng cá.

Winlevi (kem clascoterone 1%) được chấp thuận để điều trị mụn trứng cá ở người từ 12 tuổi trở lên. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của winlevi vẫn chưa được biết, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần hoạt chất, clascoterone, cạnh tranh với nội tiết tố androgen, đặc biệt là dihydrotestosterone (DHT), để liên kết với các thụ thể androgen trong tuyến bã nhờn và nang tóc.

Sự chấp thuận của winlevi là một bước đột phá trong điều trị mụn trứng cá. Loại thuốc bôi này cung cấp phương pháp tiếp cận không dùng thuốc kháng sinh mà nhắm mục tiêu trực tiếp vào các thụ thể androgen trên da.

Thuốc ức chế thụ thể androgen tại chỗ, hoạt động bằng cách hạn chế tác động của các hormone này đối với việc tăng sản xuất bã nhờn và viêm. Trong các thử nghiệm lâm sàng quan trọng, winlevi đã chứng minh sự thành công trong điều trị và giảm các tổn thương do mụn trứng cá và được dung nạp tốt khi sử dụng hai lần một ngày.

Phản ứng da cục bộ thường gặp nhất là ban đỏ nhẹ, có thể bị ngứa, bỏng rát, hoặc bong tróc da… Nếu những tác dụng phụ này xảy ra, hãy ngừng hoặc giảm tần suất thoa kem winlev.

 

Ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) có thể xảy ra trong hoặc sau khi điều trị bằng winlevi. Các điều kiện làm tăng khả năng hấp thụ toàn thân bao gồm sử dụng trên diện tích bề mặt lớn, sử dụng kéo dài và sử dụng băng bịt kín. Bệnh nhi có thể wholesale dễ bị nhiễm độc toàn thân hơn.

Nồng độ kali tăng cao (tăng kali huyết) đã được quan sát thấy ở một số đối tượng trong quá trình thử nghiệm lâm sàng…

Vì vậy, khi dùng thuốc nếu gặp các bất lợi xảy ra cần thông báo cho bác sĩ biết để được hướng dẫn xử trí thích hợp.

 

Hầu hết các phản ứng có hại thường gặp xảy ra ở 7 đến 12% bệnh nhân là ban đỏ / da đỏ, ngứa và đóng vảy / khô da. Ngoài ra, phù nề, châm chích và bỏng rát xảy ra ở> 3% bệnh nhân…

 

 

 

 

Bích Ngọc

((Theo Drug, 2020))


Bình luậnTin liên quan

Chân tay lạnh  báo hiệu điều gì?

Chân tay lạnh báo hiệu điều gì?

( Công ty sản xuất giường inox bệnh nhân, thiết bị y tế Bảo Anh) Tay và chân thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác, Tay và chân thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác, đây là lý do vì sao trong những lúc thời tiết lạnh lẽo, rất nhiều người bị tay - chân lạnh ngay cả khi cơ thể được ủ ấm trong chăn thì tay chân vẫn lạnh và phải mang tất rất lâu. Với những người bị tay - chân lạnh trong một thời tiết lạnh là một điều bình thường, không có gì đáng ngại, chỉ cần thực hiện một số biện pháp đơn giản là giữ ấm tay - chân.

Xem thêm
Ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hồng Kông có đáng lo ngại?

Ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hồng Kông có đáng lo ngại?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông đã báo cáo trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận. Vậy trường hợp này có đáng lo ngại không?

Xem thêm
Bác sĩ chỉ cách diệt muỗi  bọ gậy nhà nào cũng phải làm để tránh sốt xuất huyết

Bác sĩ chỉ cách diệt muỗi bọ gậy nhà nào cũng phải làm để tránh sốt xuất huyết

( Công ty sản xuất giường y tế ) Một biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH) được các chuyên gia nhắc đi nhắc lại là diệt loăng quăng, bọ gậy trong chính hộ gia đình, tuy nhiên người dân vẫn còn thờ ơ với việc làm rất đơn giản này. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm gia tăng SXH.

Xem thêm
Xua tan nỗi kinh hoàng khi bé hay khóc đêm

Xua tan nỗi kinh hoàng khi bé hay khóc đêm

Thiết bị y tế Bảo Anh - Trong một lần đưa con đi tiêm chủng ở trạm y tế, tôi tình cờ gặp chị Từ Thị Mỹ Trinh ở thôn Hội Nhơn, xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cũng đưa con tới.

Xem thêm